Bé 2 tuổi biếng ăn sút cân nhanh phải làm sao?

0 Comments
Bé 2 tuổi biếng ăn sút cân nhanh phải làm sao.

Biếng ăn xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng ảnh hưởng và tác hại nghiêm trọng nhất ở các bé, trẻ nhỏ từ 1 – 6 tuổi. Bởi đây là độ tuổi cơ thể các bé đang còn rất yếu, hệ miễn dịch chưa hình thành, cần nhiều dưỡng chất cho cơ thể phát triển hoàn thiện. “ bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao?” là câu hỏi đau đầu của nhiều phụ huynh, đặc biệt với cha mẹ lần đầu có bé, còn thiếu kinh nghiệm. Vấn đề biếng ăn ở trẻ 2 tuổi như thế nào và giải pháp ra sao?

Lý do khiến trẻ 2 tuổi biếng ăn và sút cân

Trẻ 2 tuổi là thời kỳ mà trẻ đã bước qua giai đoạn ăn dặm, làm quen với thức ăn đặc. Nhưng cơ thể bé vẫn đang trong quá trình thay đổi và hoàn thiện, các vấn đề rối loạn ăn uống vẫn thường xuyên xảy ra khiến các bé sút cân nhanh chóng. Đây là vấn đề khiến cha mẹ đau đầu. Có thể kể đến các nguyên nhân khiến bé 2 tuổi biếng ăn:

  • Đây là thời kỳ mà các bé đang mọc răng sữa. Quá trình mọc răng sẽ khá dài, gây đau đớn cho bé, gây các tình trạng sốt, sụt cân nhanh chóng. Mọc răng khiến các bé không chịu ăn.
  • Nguyên nhân khác là do thay đổi môi trường đột ngột. Cuộc sống hiện đại, cha mẹ bận rộn với công việc nên từ độ tuổi lê 2 các bé đã đi nhà trẻ. Sự thay đổi môi trường sống bất ngờ là nguyên nhân khiến các bé bị sốc, thay đổi tâm lý, bỏ bữa thường xuyên.
  • Nhiều nguyên nhân đến từ bên trong cơ thể trẻ: trẻ bị ốm, mệt trong người dẫn đến chán ăn, bỏ bữa.
  • Thói quen ăn uống không tốt mà phụ huynh tạo ra khi chăm sóc bé. Có thể do phụ huynh ép con ăn quá mức khiến các bé sợ ăn, ám ảnh với việc ăn uống. Hoặc cũng có thể do cha mẹ quá chiều con, khi ăn cho bé xem phim, hoạt hình khiến bé mất tập trung. Đây là thói quen không tốt khiến bé không có cảm giác với đồ ăn, từ đó mất đi sở thích ăn uống.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn và sút cân?

Trẻ lười ăn thì sút cân là hệ quả tất yếu. Nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ, thiếu sức đề kháng. Xác định nguyên nhân để tìm giải pháp phù hợp là điều cần thiết mà phụ huynh cần lưu ý.

  • Nếu trẻ biếng ăn vì mọc răng nên chuyển chế độ ăn đặc sang dạng lỏng để bé dễ ăn, dễ hấp thu hơn. Các món ăn kích thích bé, thay đổi món ăn linh hoạt, đầy đủ dưỡng chất theo khoa học.
  • Nếu trẻ biếng ăn do vấn đề sức khỏe nên cho bé vận động nhẹ để rèn sức khỏe, tăng sức đề kháng, kích thích ăn uống.
  • Nếu trẻ biếng ăn do tâm lý, thay đổi môi trường sốc, áp lực thì phụ huynh cần giải tỏa ngay vấn đề này với bé. Mặc dù bé 2 tuổi chưa hiểu nhiều về vấn đề tới trường, nhưng có thể kích thích bé bằng môi trường học thân thiện, giúp bé làm quen và yêu thích trường lớp hơn.
  • Giúp bé xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học, không phân tâm khi ăn uống.
  • Sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn cũng là một giải pháp nhưng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

trẻ biếng ăn 2 tuổi biếng ăn – vấn đề đơn giản nhưng sẽ nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời. Phụ huynh nên chú ý hơn đến các biểu hiện của bé để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp. Nếu vấn đề vẫn không được giải quyết cần tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ, bởi nguyên nhân có thể bắt nguồn từ bên trong cơ thể bé.