Cách tự lập gia phả dòng họ tại nhà chuyên nghiệp

0 Comments
Cách tự lập gia phả dòng họ tại nhà-min

Việt Nam là một nước Á Đông được biết đến bởi những truyền thống tốt đẹp được ông cha ta gìn giữ từ xa xưa, được cha truyền con nối và cứ thế đi qua dòng thời gian và trường tồn mãi cho đến tận ngày nay. Sở dĩ Việt Nam giữ gìn được nhiều nét truyền thống, nhiều nét văn hóa đặc sắc đó cũng bởi vì văn hóa Việt Nam luôn có sự gắn bó, yêu thương, luôn tôn trọng và kế thừa truyền thống gia đình. Chính vì vậy, mỗi dòng họ người Việt thường tự lập gia phả dòng họ tại nhà để con cháu luôn nhờ về nguồn cội và nối tiếp nhau gìn giữ “nếp nhà”.

Cách tự lập gia phả dòng họ tại nhà-min

Vai trò của việc lập gia phả tại nhà:

  • Lập gia phả dòng họ góp phần giúp mọi việc trong gia đình được rõ ràng, ai cũng sẽ biết mình được sinh ra ở đâu, do ai và sinh ra trong thời điểm nào, không ai sẽ cảm thấy bơ vợ, lạc lõng khi không biết thân thế nguồn gốc của mình ở đâu.
  • Lập gia phả dòng họ tại nhà giúp truyền thống dòng họ được lưu truyền một cách mạnh mẽ, chính xác, nhanh chóng qua nhiều thế hệ.
  • Khi lập được gia phả dòng họ tại nhà, mỗi thành viên trong dòng họ sẽ được tự hào về truyền thống tốt đẹp, sáng lạng trên những trang sử vàng của dòng họ mình. Từ đó, củng cố niềm tin, vững bước đi lên trong mọi tình huống.
  • Dòng họ nào có cách lập gia phả dòng họ khoa học, rõ ràng sẽ giúp con cháu nắm chắc ngày giỗ ông bà, biết cách xưng hô theo đúng tôn ti trật tự, không cưới, gả cho người trong họ,…

Tham khảo chi tiết hơn về gia phả là gì vui long tham khảo: gia phả là gì

Làm thế nào để tự lập gia phả dòng họ tại nhà?

Hiện nay, các dòng họ tại Việt Nam hầu như đều tồn tại khá lâu đời, quãng thời gian quá dài khiến cho các dòng họ gặp không ít khó khăn trong việc lập gia phả. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tự lập gia phả tại nhà sau đây:

Về nội dung gia phả:

Lời nói đầu: Đây là phần mở đầu của gia phả cần nêu cho được ý nghĩa, mục đích và yêu cầu của việc biên tập hoặc tu chỉnh bổ sung gia phả

Cách tự lập gia phả dòng họ tại nhà2-min

Nhân sự từng đời:

  • Đây là phần quan trọng nhất trong gia phả nên cần ghi thật chính xác, rõ ràng, theo trình tự con cháu mang họ tộc mình (dù là trai hay gái) phải ghi theo thứ tự anh chị được ghi trước, em sau; Con thì mang họ của cha, các con của vợ cả phải ghi trước các con của vợ sau không kể lớn tuổi hay nhỏ tuổi. Khi viết gia phả tại nhà phải thống nhất trình tự như vậy từ đầu đến cuối, không được phép xáo trộn gây hiểu lầm cho người xem.
  • Cách viết gia phả dòng họ phần ghi thông tin nhân sự: Trong phần thông tin nhân sự cần ghi đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, năm mất. (Lưu ý: ghi năm mất theo âm lịch, có thể ghi chú thêm ngày dương lịch nếu biết, cần ghi rõ mồ mả ở xứ nào).
  • Nếu nhân sự là nam giới thì cần ghi cả họ tên, năm sinh của vợ, số con được sinh ra (ghi rõ họ tên các con và kèm ngày tháng năm sinh). Nếu nhân sự là phụ nữ thì cũng ghi họ tên, ngày tháng năm sinh, năm mất, gả đi lấy chồng là ai, con cái nhà ai, ở thôn xã nào, có được mấy con, họ tên gì. Lưu ý: Đối với phụ nữ chỉ ghi thế và chấm dứt nhưng với con trai thì tiếp tục ghi cả đời kế tiếp theo vào trong gia phả.

Về phần sơ đồ: Sau khi ghi xong cụ thể từng người trong các đời, nên lập một sơ đồ gia phả, hoặc cây gia phả. Phần này chỉ ghi tên đàn ông, không ghi tên đàn bà. Đây là phần khá rắc rối nên phải ghi sao sao cho khoa học, gọn ngàng cho dễ xem và hình dung được mối quan hệ bà con thân thuộc họ hàng.

Phần phụ lục: Phần này dùng để đưa những tài liệu, tranh ảnh, văn tự,… còn lưu giữ được từ xưa tới nay có liên quan đến dòng họ để cho bà con trong họ và mọi người tham khảo, tìm hiểu sáng rõ.

Tham khảo thêm gia phả các dong ho viet nam

Về hình thức:

Gia phả phải được trình bày trang trọng, sáng sủa, in rõ ràng, đẹp đẽ, giấy tốt, bìa chắc chắn. Nội dung phải rõ ràng, ngắn gọn, trình bày dễ hiểu. Đặc biệt, khi lập gia phả tại nhà cần tránh lan man, dài dòng, gia phả của dòng tộc chỉ cần ghi trong khoảng từ 15 đến 20 đời là tối đa, không nên viết lùi vào dĩ vãng quá xa xôi vì có thể gặp nhiều lỗ hổng, trừ khi dòng họ đã có sẵn gia phả từ trước đó.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề tự lập gia phả dòng họ tại nhà, nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thông tin để tự viết gia phả dòng họ tại nhà thì chúng tôi mong những thông tin này hữu ích cho bạn và giúp bạn có được một cuốn gia phả dòng họ rõ ràng, đầy đủ và ý nghĩa.