Chia sẻ kiến thức học tập cách dán tường phòng khách thẩm mỹ tại Hà Nội

0 Comments

Giấy dán tường đang làm mưa làm gió trên thị trường những năm gần đây, với những tính năng ưu việt khác hẳn với sơn tường, giá thành cũng rẻ hơn và thi công cũng nhanh hơn nên rất được nhiều người lựa chọn để tràng trí cho tường bên trong của gia đình mình. Kết hợp giữa nội thất, phong cách nhà và các loại giấy dán tường đem đến cho gia đình bạn một không gian ấm cũng, rộng thoáng và thoải mái từ phong cách hiện đại, cổ điển cho đến tối giản, tinh tế. Dưới đây là cách dán tường phòng khách thẩm mỹ tại Hà Nội.

Cách dán tường của phòng khách thẩm mỹ tại Hà Nội

Bước 1: Xử lý tường nhà trước khi dán giấy dán tường

  • Đối với tường mới xây: yêu cầu mặt tường phải phẳng, không có bụi bẩn để giấy dán tường có thể bám tốt hơn. Nếu trường hợp tường mới xây nhưng gồ gề nhiều thì chúng ta nên mua bột tít để tít lại tường tạo bề mặt nhẵn mịn để tăng bộ bám cho giấy, thời gian sử dụng sẽ kéo dài hơn. Trong điều kiện tường nhà mới xây và đã được sơn tít đàng hoàng thì đây quả là điều kiện lí tưởng để sơn nhà.
  • Đối với tường cũ: Chúng ta nên cạo sạch lớp sơn đã bong trốc, xử lí các vết nứt, ẩm mốc. Nếu tường vẫn trong trạng thái gồ ghề thì nên tít lại cho bóng mịn rồi mới gián. Không nên dán lên lớp sơn cũ hoặc lớp giấy dán cũ sẽ khiến cho lớp giấy mới dán dễ bong tróc hơn, dù bạn có pha keo đậm đặc hơn cũng không thể đạt được hiệu quả tối đa.

Bước 2: Tháo dở các chướng ngại vật trên tường

Giấy dán tường chỉ phát huy hết công dụng trên bề mặt phẳng. Để có mặt tường hoàn mỹ sau khi dán, bạn nên tháo hết các vật dụng gồ ra trên tường, trong quá trình dán chúng ta sẽ làm dấu và lắp chúng vào sau. Đặc biệt là những ổ điện, để tạo tính thẩm mỹ cao chúng ta nên gỡ mặt nạ của ổ điện, sau khi dán xong chỉ việc thao tác nhẹ nhàng lắp vào lại vị trí cũ. Nên để các giường tủ một khoảng cách xa khỏi chỗ dán để đội thi công có thể dễ dàng xử lí các góc cua và giấu mép góc tốt hơn, thẩm mỹ hơn.

Bước 3: Pha keo dán tường đúng kỹ thuật

Giấy dán tường chắc chắn và sử dụng được bao nhiêu năm là tùy thuộc vào kỹ thuật pha keo của đơn vị thi công. Thường chúng ta sẽ có 2 loại keo là keo sữa giúp chống ẩm mốc và keo bột chống ẩm cho tường nhà. Sau khi quấy đều lượng keo đúng kỹ thuật,chúng ta nên để 5 phút sau khi keo nở ra và tan đều rồi mới sử dụng. Trong quá trình gia keo các bạn đừng nên cho nhiều ở các góc tường và các mép góc để giúp các mép hạn chế được bong trốc nhiều nhất có thể.

Bước 4: Công đoạn đo và cắt giấy

Giấy dán tường có đẹp đến đâu mà chúng ta cắt giấy không cẩn thận thì cũng không thể dán khớp các mảnh với nhau được. Chúng ta nên đo đạc kỹ chiều dài, chiều rộng của bức tường cũng như khoảng cách trên và dưới của các cửa sổ, cửa chính… để biết chính xác trong quá trình đo giấy. Đặc biệt, để các mép giấy khớp vào nhau một cách đẹp mắt và tinh tế bạn bên chú ý đến công đoạn canh hoa văn và họa tiết sao cho hai khổ giấy khi dán sẽ khớp với nhau một cách toàn mỹ nhất.

Bước 5: Công đoạn xử lí giấy trước khi dán

Chúng ta sẽ thực hiện lăn keo trực tiếp lên mặt sau của giấy và thêm lớp keo tường, để một thời gia cho keo thấm đều vào mặt giấy và tiến hành dán giấy.

Bước 6: Dán giấy lên tường

Bạn nên canh chuẩn và đo đạc một lần nữa trước khi dán. Việc dán tấm đầu tiên rất quan trọng, tấm đầu tiên dán chuẩn, thẳng và đúng trọng tâm thì các mãnh ghép sau cũng dễ dàng ghép vào một bên mãnh vừa dán mà không cho nhiều đến việc chệch hoa văn hay lộ mép dán. Sau đó dùng một miếng mi-ka phẳng để gạt mặt giấy sao cho sạch hết cách lớp không khí còn động lại sau các mặt giấy dán tường vừa dán. Gạt cho đến cuối cùng thì dùng dao sắc nhọn để tém các góc cạnh sao cho thật bằng phẳng.

Bước 7: Xử lý các mép nối

Chúng ta nên gia cố các mép nối bằng keo với lượng nhiều hơn và dùng tấm mi-ka miết mạnh, cẩn thẩn với số lần nhiều hơn để đảm bảo các mí giấy không bị bong ra. Đây là những vùng rất hay dễ bị bong tróc nến bạn phải cẩn thận trong quá trình thi công.

Kết luận

Trên đây là các thao tác và kinh nghiệm trước khi dùng giấy dán tường. Các bạn nên nghiên cứu kỹ và tìm hiểu thêm cách dán cũng như chất liệu giấy để đảm bảo cho gia đình mình những bức tường có thời gian sử dụng lâu, vừa tiết kiệm chi phí dán lại vừa đỡ mấy thời gian vào công việc dán giấy. Hãy làm tốt một lần để dùng lâu dài, còn hơn làm đến lần thứ 2 và thứ 3 mới rút được kinh nghiệm. Nếu như vậy thì chi phí dán giấy sẽ cao gấp nhiều lần so với sơn tường truyền thống. Vì thế, hãy dán giấy dán tường chuẩn nhất để kéo dài tuổi thọ cũng như tiết kiệm chi phí cho gia đình các bạn nhé. Hoặc cách tốt nhất là nhờ sự hỗ trợ của đơn vị thi công để đảm bảo an toàn về chất lượng