Kinh nghiệm tự ôn thi môn Văn tại nhà đạt 8 điểm của một học sinh kỳ cựu tại tritue24h.com

0 Comments
Kinh nghiệm tự ôn thi môn Văn tại nhà đạt 8 điểm của một học sinh kỳ cựu tại tritue24h (2)

Ngữ Văn là một môn học yêu thích, là đam mê, sở thích của không ít các bạn trẻ nhưng học văn thế nào để đạt điểm cao trong kì thi Đại học thì không phải ai cũng biết rõ. Để giúp cho những sĩ tử của chúng ta chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới, bạn Ngọc Anh – một học sinh kì cựu đã có những chia sẻ kiến thức học tập tại nhà cực kì bổ ích, giúp bạn đạt điểm cao ở bộ môn này đấy. Hãy cùng tham khảo nhé!

Làm quen với Ngọc Anh – Cô bạn học văn siêu đỉnh!

Ngọc Anh là cô bạn có gương mặt dễ thương, thân hình khá nhỏ bé nhưng trong kì thi Đại học vừa qua, cô bạn đã lọt top những học sinh có điểm thi Văn cao nhất với con số 8,25. Khi chia sẻ kiến thức học tập tại nhà của mình, Ngọc Anh cho biết “Không như nhiều bạn hiện nay có xu hướng tìm đến c ác trung tâm gia sư để học thêm, mình chủ yếu học Văn qua sách vở, hướng dẫn của cô thầy và tự tìm tòi, rèn luyện thực hành tại nhà là chính. Học Văn không nhất thiết phải nhồi nhét quá nhiều, làm bài theo khuôn mẫu mà bạn có thể tự viết, tự nói về cách hiểu và cảm nhận của mình. Đó mới chính là bí quyết tạo nên sự khác biệt và thành công lớn nhất”. Một số điều mà cô bạn chia sẻ kiến thức học tập tại nhà môn Văn rất đơn giản như sau:

1. Nắm chắc nội dung cơ bản của từng tác phẩm

Bạn không cần phải học thuộc hết tất cả những điều mà tác phẩm đề cập đến, chỉ cần nắm được nội dung chính cơ bản và quan trọng nhất của bài. Từ nội dung này, khi triển khai bài viết, bạn có thể tự phân tích chúng theo cách hiểu của chính bản thân mình (dĩ nhiên phải là cách hiểu đúng và không bị lạc đề).  Ví dụ trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài khơi xa” của Nguyễn Minh Châu thông qua bức ảnh về chiếc thuyền ở ngoài biển với tất cả vẻ đẹp và sự lãng mạn là cuộc đời của những con người sinh sống ở đó. Từ đó người đọc sẽ có cái nhìn đa chiều, rõ nét về cuộc sống ở nhiều khía cạnh khác nhau chứ không đơn thuần là cái nhìn phiến diện, một chiều. Từ nội dung tác phẩm mà nhà văn gửi gắm về thực trạng xã hội những năm ông sinh sống, chứng kiến và trải nghiệm.

2. Đọc thật nhiều sách Văn khác nhau

Theo như chia sẻ kiến thức học tập tại nhà của bạn Ngọc Anh thì muốn học giỏi môn Văn và đạt điểm cao, việc học tập những kiến thức cơ bản trên lớp là chưa đủ. Khi có thời gian ở nhà, bạn nên tham khảo nội dung các bài viết ở nhiều cuốn sách khác nhau và đọc càng nhiều càng tốt để mở mang thêm kiến thức và hiểu biết của mình.

Đọc nhiều sách Văn khác nhau sẽ giúp bạn đa dạng hơn về cách viết, cách hiểu và cách tiếp cận tác phẩm. Từ đó bạn sẽ khám phá ra được những nội dung thật hay ho và bổ ích. Dĩ nhiên, bạn không nên học thuộc chúng theo khuôn mẫu bởi như thế rất khó để tiếp thu mà có thể chắt lọc và lựa chọn những thông tin thật sự cần thiết. Nên duy trì thói quen đọc sách từ 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày hoặc nhiều hơn nếu bạn có thời gian.

3. Tìm tòi và ghi chép những thông tin hay

Một bài văn sẽ thật sự hay và thu hút người đọc nếu như nội dung của nó chứa đựng những thông tin thú vị. Bên cạnh sự đầy đủ về nội dung, bạn có thể đưa thêm các nhận định, các câu nói của các nhà văn, nhà phê bình nổi tiếng hoặc so sánh với những bài văn khác để chứng minh sự tìm tòi và hiểu biết của mình. Chắc chắn, người chấm sẽ cực kì thích thú và để tâm với ý đồ cực tinh tế này của bạn.

4. Không nên thuê gia sư tại các trung tâm thiếu uy tín

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh có thói quen mua cho con thật nhiều sách tham khảo và cho con đi học tại các lớp học thêm để nâng cao kiến thức. Tuy nhiên điều này không hẳn đã là tốt. Một số trung tâm có chất lượng dạy kém, dạy theo tính đại trà, đông đúc nên học sinh thật khó để có cơ hội tiếp thu và được giải đáp những thông tin mà mình thắc mắc. Không những vậy, việc học theo ca với thời gian eo hẹp, điều kiện cơ sở vật chất kém sẽ khiến con bạn trở nên mệt mỏi và căng thẳng hơn.

Do đó các bậc phụ huynh nên chọn cho con em mình một trung tâm gia sư uy tín. Với chất lượng giảng dạy đảm bảo chất lượng, bạn có thể cho con mình đi học thêm tại các lớp gia sư Hà Nội để nâng cao kiến thức về môn Văn. Để biết thông tin chi tiết về gia sư Hà Nội bạn có thể xem thêm tại website: http://tritue24h.com.

Nếu không, các sĩ tử cũng có thể tự ôn luyện tại nhà bằng việc thường xuyên luyện tập và giải các bộ đề trên mạng, đồng thời có thể trao đổi thêm với giáo viên để hiểu rõ hơn về nội dung và khả năng viết của mình. Đây chắc chắn là một cách học tại nhà vô cùng hiệu quả lại tiết kiệm.

5. Học với tâm lý thoải mái, suy nghĩ tích cực

Tâm lý thoải mái và tự tin sẽ giúp bạn nhận ra những niềm vui và đam mê mà bộ môn Văn đem lại. Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức, không nên học với tần suất quá nhiều sẽ dễ khiến cho đầu óc căng thẳng và việc tiếp thu trở nên khó khăn hơn.  Hãy học với tâm thế là người tìm tòi và muốn khám phá, chỉ khi ấy, bạn mới cảm thụ hết những giá trị mà văn chương đưa lại. Không học theo khuôn mẫu, không bị tù túng và bó hẹp theo một cách hiểu nhất định, bạn cũng có thể tự sáng tạo và viết ra những phát hiện, và ý kiến cá nhân của mình để giúp bài văn có sự khác biệt hơn. Đồng thời, hãy chuẩn bị cho mình một sự tự tin để có thể chinh phục được những kiến thức mới.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức học tập tại nhà bộ môn văn để đạt điểm 8 của bạn Ngọc Anh. Chắc hẳn với những thông tin này, các bạn sĩ tử sẽ có thêm nguồn động lực để học tập và đạt thành tích cao trong kì thi quan trọng sắp tới.