Những vấn đề macbook hay gặp phải

0 Comments
85.1 Những vấn đề macbook hay gặp phải

Macbook của bạn có thường xuyên bị gặp phải những vấn đề về phần cứng và phần mềm? Bạn không tìm được nguyên nhân và cách khắc phục? Hãy cùng macviet store tìm hiểu những vấn đề thường gặp ở macbook nhé!

 1. Macbook tự động khởi động lại

Máy Macbook của bạn sau một thời gian sử dụng thỉnh thoảng tự động khởi động lại đột ngột, kể cả lúc bạn đang sử dụng và đi kèm theo một số cảnh báo trên màn hình, hiện tượng đó gọi là kernel panic, là một dạng màn hình laptop cảnh báo lỗi máy.

Tuy nhiên, trong trường hợp máy Macbook của bạn bị dính lỗi kernel panic quá thường xuyên, các bạn có thể áp dụng những biện pháp sau đây:

 • Loại bỏ tất cả thiết bị bên ngoài nào đang kết nối với máy laptop của bạn, điều đó khiến máy của bạn quá tải và sập nguồn. Ví dụ lỗi tự động khởi động lại máy tính Macbook chỉ diễn ra khi mà bạn cắm các thiết bị như webcam ở ngoài vào, lúc đó bạn hãy thử rút ra, quan sát khoảng 5 – 10 phút xem máy tính có hoạt động tốt hay không. Nếu lỗi khiến macbook của bạn hay chạy lại là do các thiết bị cắm ngoài thì hãy tháo thiết bị đó ra và thay thế loại khác.
 • Kiểm tra xem máy tính của bạn có bị quá tải không gian lưu trữ trong máy hay không? Nếu các nội dung trong máy đã đầy thì hãy xóa bớt những tệp không cần thiết, đặc biệt video, phim ảnh, file nén,…
 • Cài macOS lại từ đầu: Đây là lựa chọn cuối cùng và không mong muốn. Tuy nhiên, cách làm này có thể loại bỏ một số lỗi xung đột trong phần mềm tạo ra.

Một số lỗi macbook thường gặp

 1. Máy tính hay bị treo

Có nhiều khả năng có thể gây ra vấn đề nói trên. Tuy nhiên, một số nguyên nhân thường gặp bạn có thể kiểm tra nhanh, trong đó bao gồm dung lượng trong máy lưu trữ thấp và có thể gây ra một số vấn đề về hiệu suất hoạt động, đặc biệt là khi bạn để máy máy ở chế độ nghỉ (sleep). Vấn đề về RAM và lưu trữ trong máy cũng có thể khiến máy tính của bạn thường xuyên bị đơ, lag. Bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục dưới đây:

 • Mang ra cửa hàng để cài lại macOS.
 • Xóa bớt các ứng dụng nặng tài nguyên của máy: Nếu bạn còn nghi ngờ vấn đề phần cứng đã cũ, hãy xóa bớt các ứng dụng ít dùng đến như SimpleNote hay GIMP để giúp máy tính của bạn hoạt động trơn tru hơn và đỡ bị giật, lag/
 1. Nhanh hết pin

Đối với lỗi này, máy tính của bạn có thể xảy ra trục trặc với bộ phận điều khiển quản lý hệ thống máy tính System Management Controller hay gọi tắt là SMC gây nên, con chip này được gắn trên Mac do Intel và có chức năng điều tiết hoạt động cấp thấp bao gồm điều khiển đèn LED sạc pin hay quạt.

 • Bạn có thể đặt lại SMC trong trường hợp pin Macbook của bạn vẫn sử dụng tốt. Đặt lại SMC giúp bạn giải quyết được một số vấn đề có liên quan đến việc quản lý năng lượng, tiêu biểu như lỗi sạc pin ở Macbook.
 • Bạn có thể thiết lập lại mức hao phí tiêu thụ pin của Macbook như giảm độ sáng của màn hình, thiết lập chế độ tiết kiệm pin, ngắt các kết nối không dây không cần đến như Bluetooth…
 • Điều chỉnh một số thói quen không tốt của bạn khi bạn dùng Macbook. Ví dụ như hạn chế chạy các ứng dụng hay phần mềm nặng như YouTube, photoshop hay xem phim khi bạn không cắm sạc macbook 2020. Nên dùng Safari thay vì dùng google Chrome hay Firefox bởi nó tiết kiệm pin cho macbook hơn.

Lỗi pin thường gặp ở macbook

Trên đây là một số lỗi thường gặp ở Macbook. Những lỗi trên có thể gây cho bạn bất tiện nên bạn hãy đi kiểm tra máy định kỳ hoặc truy cập macviet store để biết thêm thông tin chi tiết.