Phương pháp học môn văn khoa học, đạt hiệu quả cao cho học sinh lớp 6

0 Comments
Phương pháp học môn văn khoa học, đạt hiệu quả cao cho học sinh lớp 6

Lớp 6 là năm học đầu tiên của cấp 2 với lượng kiến thức nhiều hơn và phương pháp học tập có nhiều thay đổi so với những năm Tiểu học. Không ít học sinh bỡ ngỡ, không bắt nhịp kịp thời với kiến thức và phương pháp học mới của cấp 2 dẫn đến tình trạng sa sút, chán nán. Môn Văn là một môn học nhiều học sinh kêu khó, than thở vì khó nhớ, bài tập nhiều và dài. Kì thực, học môn Văn không hề gian nan như vậy. Để học tốt môn Ngữ Văn, học sinh ngay từ lớp 6 cần biết các phương pháp học môn văn hiệu quả sau đây:

Phương pháp học môn văn khoa học, đạt hiệu quả cao cho học sinh lớp 6

1.Luôn đọc bài mới trước khi đến lớp

Trên lớp, thời gian của một tiết học chỉ là 45 phút, mà lượng kiến thức của môn Ngữ Văn lớp 6 nhiều hơn so với chương trình Tiểu học, nên nếu học sinh không chủ động đọc bài, chuẩn bị bài trước khi đến lớp thì sẽ khó theo kịp tiến độ bài học.

Việc chủ động chuẩn bị bài sẽ giúp học sinh nắm được những nội dung ban đầu của bài học, làm tiền đề để theo dõi bài giảng của thầy cô trên lớp.

Hơn nữa, việc soạn bài chu đáo ở nhà sẽ giúp học sinh nảy sinh những vấn đề, những câu hỏi cần giải đáp. Học sinh có thể nêu câu hỏi đó trong giờ học để giáo viên hướng dẫn. Đó là cách chủ động tư duy, chủ động học, chắc chắn sẽ đạt kết quả cao.

Với đinh hướng đổi mới giáo dục căn bản, toàn diện hiện nay, người giáo viên không làm nhiệm vụ thuyết trình giảng trên lớp từ đầu chí cuối, mà tổ chức các hoạt động để học sinh tham gia, qua đó nắm bắt kiến thức một cách tự nhiên. Vậy nếu học sinh không tự giác chuẩn bị bài học ở nhà thì khó theo kịp các nội dung hoạt động trên lớp, dẫn đến không hiểu bài hoặc hiểu chậm so với các bạn.

Bài liên quan: Cách luyện thi đại học hiệu quả cho học sinh học kém hoá

2.Tích cực tham gia các hoạt động học do giáo viên hướng dẫn, tổ chức

Nền giáo dục hiện đại hướng tới phát triển năng lực của người học, nên giáo viên thay vì truyền đạt kiến thức sẽ tổ chức hoạt động để học sinh chủ động nắm bắt kiến thức. Điều đó có nghĩa là, trong lớp học, học sinh nào có ý thức tích cực tham gia hoạt động hơn thì sẽ được hình thành và phát triển năng lực tốt hơn, nắm bắt kiến thức nhanh hơn.

Giáo dục đã đổi mới thì bản thân học sinh cũng cần phải thay đổi phương pháp học môn văn, thay vì ngồi nghe cô giáo giảng và chép vào vở như cách học truyền thống thì hãy chủ động, tích cực tham gia các hoạt động một cách có tổ chức dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo.

Đặc thù của môn văn là kiến thức nhiều, dài, nên nếu học sinh chỉ viết ngồi nghe, chép thì sẽ rất mệt mỏi, dễ buồn ngủ. Vì vậy, học sinh lớp 6 cần hình thành ngay từ đầu ý thức tham gia các hoạt động học để việc học môn Ngữ Văn đạt hiệu quả.

3.Chủ động thực hiện nhiệm vụ được giao về nhà

Theo hướng giáo dục đổi mới, cuối mỗi bài học, các giáo viên sẽ giao nhiệm vụ học tập về nhà cho học sinh. Vì thế, để học tốt môn Ngữ văn cũng như những môn học khác, học sinh ngay từ lớp 6 cần rèn ý thức chủ động hoàn thành các nhiệm vụ học tập khi được giao. Việc làm này không chỉ để ôn tập bài cũ mà còn là chuẩn bị cho bài mới, nên nhất thiết các em phải chủ động làm việc.

4.Sưu tầm các tư liệu video, hình ảnh liên quan đến bài học

Theo sự chia sẻ của một gia sư lớp 6 trung tâm Trí Tuệ 24h ở Hà Nội, học sinh lớp 6 hiện nay đã có những thay đổi trong phương pháp học so với học sinh thế hệ trước. Nhưng có một điểm hạn chế chưa khắc phục được, đó là sự chủ động sưu tầm thêm các tư liệu liên quan đến bài học. Các em vẫn còn ở độ tuổi mải ăn mải chơi nên em nào chăm chỉ thì thực hiện hết các nhiệm vụ được giao về nhà, còn lại nhiều em mải chơi mà quên mất. Còn sự chủ động sưu tầm tài liệu liên quan để nâng cao kiến thức thì rất hiếm hoi.

Phương pháp học môn văn khoa học, đạt hiệu quả cao cho học sinh lớp 6

5.Phụ huynh cần phối hợp với thầy cô

Ai cũng biết sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường có vai trò rất quan trọng. Nhưng thực tế, trong cuộc sống hiện đại, nhiều phụ huynh bận rộn không có thời gian để tâm đến con cái. Nhiều gia đình lựa chọn mời gia sư lớp 6 về kèm cặp thêm cho con, bày tỏ mong muốn con được vững vàng kiến thức ngay từ năm đầu tiên cấp 2 nhưng lại ít khi quan tâm hỏi han xem con học thế nào. Và tất nhiên, các nhiệm vụ học tập con được thầy cô ở trường giao về cha mẹ cũng không biết mà phó thác cho gia sư. Đó là một nhận thức, xu hướng sai lầm. Để con có phương pháp học môn văn hiệu quả, có hứng thú học Ngữ văn cũng như các môn học khác, cha mẹ cũng nên nắm được nhiệm vụ học tập của con là gì và nhắc nhở con thực hiện, đồng thời định hướng, gợi ý để con chủ động sáng tạo, tìm hiểu những tư liệu video, hình ảnh liên quan để bài học sinh động hơn, nắm chắc kiến thức hơn. Gia sư sẽ chỉ là người hỗ trợ tối ưu, chứ không thể thay thế cha mẹ được.

Kết luận

Phương pháp học môn văn hiệu quả không chỉ thuộc về phía học sinh mà sự động viên, sát sao của cha mẹ cũng có vai trò quan trọng. Để con nắm chắc kiến thức môn văn cũng như nhiều môn học khác của chương trình cấp 2, cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con, khuyến khích con chủ động sáng tạo trong học tập.