Sự cố khi sử dụng van cổng chìm thường gặp

0 Comments

Van cổng chìm được sử dụng phổ biến trong các đường ống dẫn nước, dầu, khí gas… với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và khả năng vận hành đơn giản phù hợp cho các hệ thống. Thiết kế van cổng chìm được tối ưu các tiêu chí chịu nhiệt, chống ăn mòn, đảm bảo van ngắt dòng linh hoạt.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng van cổng chìm vẫn gặp sự cố, ảnh hưởng đến quá trình ngắt và thông dòng lưu chất trong đường ống. Người dùng cần hiểu rõ về đặc trưng van, các vấn đề van thường gặp phải để xử lý kịp thời các sự cố. Dưới đây là một số sự cố thường gặp ở van cổng chìm mà người dùng cần lưu ý.

Hiểu về ưu nhược điểm của van cổng chìm

Van cổng ty chìm là thiết bị đường ống được sử dụng nhiều nhất, hơn cả các thiết bị van cổng ty nổi. Cấu tạo của 2 loại van ty nổi và ty chìm có đôi chút khác biệt về chiều dài ty van, biết đổi khi đóng mở cổng. Tuy nhiên, van cổng ty chìm có nhiều lợi thế hơn, nhưng cũng đi kèm không ít hạn chế. Người dùng cần lưu ý về ưu nhược điểm của van cổng ty chìm để chọn mua sử dụng hiệu quả.

Ưu điểm của van cổng ty chìm:

  • Van cổng ty chìm có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn tiết kiệm không gian. Thiết kế van dễ dàng kết nối với các đường ống, lắp đặt nâng cao tính an toàn, sử dụng dễ dàng cho các khu vực hạn chế về không gian, đường ống ngầm.
  • Van cổng ty chìm với phần trục van nằm bên trong thân van sẽ được bảo vệ khỏi các tác động thời tiết, ăn mòn hóa học ảnh hưởng đến đường ống. Nâng cao độ bền và tuổi thọ van cổng.
  • Thiết kế van đa dạng về kích thước, chất liệu, cho phép van cổng ty chìm ứng dụng trong nhiều môi trường sản xuất chuyên dụng. 

Nhược điểm của van cổng ty chìm:

  • Van cổng ty chìm với phần ty van không thay đổi về kích thước, nên việc xác định trạng thái đóng mở của van là rất khó. 
  • Phần trục nằm bên trong có nguy cơ bị ăn mòn bởi hóa chất, lưu chất khi tiếp xúc thường xuyên.

Sự cố thường gặp ở van cổng chìm trong đường ống

Thiết kế van cổng ty chìm được tối ưu, nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định, lâu dài. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sự cố xảy ra, khiến van cổng ty chìm bị kẹt, hoạt động kém hiệu quả. Một số sự cố thường gặp của van cổng ty chìm như:

  • Van cổng ty chìm bị hở, rò rỉ đường ống hoặc lưu chất thông qua ty van. Nguyên nhân có thể do quá trình thao tác lắp đặt không kín, vặn mối nối không chắc chắn. Phần ty van có thể bị ăn mòn dẫn đến bị rò rỉ.
  • Van cổng bị kẹt, thao tác đóng mở khó. Nguyên nhân có thể do phần trục và ty van bị han gỉ, đóng cặn canxi hay bị kẹt rác thải, dị vật…
  • Van cổng bị hỏng gioăng cao su, mòn đĩa van… dẫn đến van không thể đóng kín. 

Để khắc phục tình trạng này, người quản lý cần hiểu về thiết kế, đặc trưng và và đường ống để xác định vấn đề, xử lý phù hợp. Nên định kỳ bảo dưỡng van cổng trung bình 6 tháng/ lần, vệ sinh, làm sạch cổng van, bôi dầu nhớt, thay thế phụ kiện…

Người dùng cần lưu ý về thiết kế cấu tạo, đặc trưng kỹ thuật của van cổng chìm có phụ thuộc với lưu chất, môi trường làm việc hay không. Hiểu về cấu tạo, nguyên lý làm việc sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định sự cố mà van cổng chìm gặp phải.

Chọn mua van cổng chìm chính hãng tại https://vankhinen.vn/van-cua-ty-chim-id138.html. Khách hàng sẽ được chuyên viên tư vấn lắp đặt, sử dụng van cổng chìm trong đường ống hiệu quả, ổn định.