Vệ sinh kính đúng cách mùa ẩm nồm tránh mốc ố

0 Comments
Vệ sinh kính đúng cách mùa ẩm nồm tránh mốc ố.

Kính là ứng dụng nội thất được sử dụng rất nhiều trong căn hộ: cửa nhôm kính, vách kính phòng, nhà vệ sinh, ban công, cầu thang… kính mang đến giá trị thẩm mỹ cao nhưng cũng dễ chịu tác động môi trường làm mất đi giá trị thẩm mỹ. Với điều kiện thời tiết nước ta, ẩm mồm, độ ẩm không khí cao sẽ khiến tình trạng kính dễ bị ẩm mốc hơn. Vệ sinh và cách tẩy mốc ố kính mùa ẩm nồm như thế nào hiệu quả, an toàn cho bề mặt kính các loại?

Tình trạng kính thường gặp mùa nồm ẩm

Thời tiết mùa nồm ẩm với độ ẩm trong không khí cao là vấn nạn khiến nhà ở luôn đổ mồ hôi, kể cả bề mặt kính. Kính trong không gian nhà ở sẽ luôn trong tình trạng bám hơi nước, mờ, khó lau chùi và khô thoáng hoặc có lau khô cũng sẽ nhanh chóng bị bám hơi nước trở lại. Mặc dù bề mặt kính không dễ bị tác động ăn mòn nhưng trong điều kiện hơi nước cao, các phản ứng bề mặt trao đổi H vẫn xảy ra, sản phẩm là các anlky bao phủ mặt, lâu ngày dẫn đến mốc ố kính. Nếu kính không được lau chùi và vệ sinh đúng cách thì đây là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

Bề mặt kính luôn ướt là tình trạng phổ biến, vệ sinh theo cách thông thường sẽ không mang lại hiệu quả bảo vệ kính. Nhiều trường hợp kính bị ngấm nước có thể do chất lượng hoặc các vết xước kính trong quá trình vệ sinh. Khi nhiệt độ tăng bất thường lượng nước trong kính sẽ giản nỡ gây nứt kính. Tuổi thọ kính sẽ giảm nếu không có biện pháp bảo vệ.

Vệ sinh kính mùa nồm ẩm đúng cách

Nồm ẩm là thời tiết bất lợi cho kính. Nhưng có thể bảo vệ kính bằng những giải pháp sau:

  • Gián phím cách nhiệt, chống thấm cho bề mặt kính – cách để giảm tiếp xúc của hơi nước lên bề mặt kính, giảm các phản ứng oxi hóa bề mặt.
  • Không mở cửa nhà trong những ngày nồm ẩm, tránh độ ẩm cao từ bên ngoài tràn vào ảnh hưởng đến kính và vật dụng trong gia đình.
  • Sử dụng điều hòa hoặc quạt để làm khô bề mặt, giữ độ ẩm trong không khí ổn định. Sử dụng vật dụng hút ẩm cho không gian nhà ở để giảm hơi nước.

Không thể tránh hơi nước với điều kiện nồm ẩm nhưng gia đình có thể thực hiện các biện pháp vệ sinh kính dưới đây để bảo vệ hiệu quả:

  • Sử dụng khăn mềm lau khô bề mặt kính hàng ngày, định kỳ, luôn giữ bề mặt kính khô ráo, chống bụi bẩn bám dính. Không sử dụng dụng cụ gạt nước trên kính có độ cứng cao gây trầy xước bề mặt, khiến kính dễ bị dính và ngấm nước hơn.
  • Sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ các vết ố, nấm mốc xuất hiện trên bề mặt kính. Lưu ý chọn hóa chất với thành phần thân thiện không ăn mòn bề mặt kính. Có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên khi tẩy ố mốc như: sử dụng giấm, rượu trắng, cồn… hóa chất tẩy ố mốc kính HT01. Sau khi xịt trực tiếp lên bề mặt cần cọ bằng khăn mềm hoặc gạt sạch hóa chất còn lưu lại trên bề mặt. Luôn đảm bảo vệ sinh kính khô và sạch hóa chất.

Kính mùa nồm ẩm cần được vệ sinh nhiều hơn để đảm bảo bề mặt luôn khô thoáng, sạch sẽ giảm nguy cơ ố mốc. Với những trường hợp kính bị ố mốc cần vệ sinh an toàn với hóa chất chuyên dụng, tuân thủ quy trình vệ sinh kính khô thoáng để tẩy mốc ố trên kính nhưng không làm tổn thương bề mặt kính.