Ý nghĩa hoành phi trong phong tục văn hóa người Việt

0 Comments
Y nghia hoanh phi trong phong tuc van haa nguoi Viet (2)

Nhắc đến hoành phi câu đối, ta không thể quên được bóng dáng của những ông đồ xưa. “Bày mực tàu giấy đỏ, bên phố đông người qua”. Ngày nay, cuốn thư bằng đồng này vẫn mang một ý nghĩa quan trọng trong phong tục văn hóa người Việt.

Hoành phi được làm từ chất liệu gì?

 • Hoành phi vốn là bức thư họa (tranh chữ), thường được goi là Hoành, Biển, Bài Biển…Là thú chơi tao nhã gia phong của người Việt xưa. Hoành phi câu đối dùng để treo phía trên bình phong trong phòng sách. Hoặc có thể được treo ở nhà mát trong vườn hoa.
 • Ngày nay có thể xem các bức Hoành phi là một phần nội thất trong các kiến thức nhà thờ họ của các gia đình. Vật liệu cấu thành của Hoành phi câu đối thường sử dụng các vật liệu gỗ, bằng đồng. Còn câu đối thường có thể được làm bằng xi măng, gỗ. Tuy nhiên, ngay nay, các mẫu Hoành phi làm từ chất liệu đồng đang được ưa chuộng. Những cuốn thư câu đối đồng này có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, mẫu mã sang trọng và đẹp mắt.
 • Đặc sắc nhất của các mẫu bức Hoành phi bằng đồng là kĩ thuật đúc thủ công. Những nét chạm khắc chi tiết như long, ly, quy, phượng, các hoa văn vô cùng tinh tế và bắt mắt. Hoành phi bằng đồng này gắn kết với nhau thông qua sự liên kết chặt chẽ của đồng. Do vậy sản phẩm được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong suốt thời gian qua và cho đến bây giờ.

Ý nghĩa hoành phi trong phong tục văn hóa người Việt

 • Thường được cấu tạo theo 2 dạng chính là hình chữ nhật và hình cuốn thư. Cuốn thư câu đối đồng có mặt trong thờ cúng tổ tiên, dòng họ. Nó là nét đẹp truyền thống lâu đời của công cha tư từ xưa. Người ta đánh giá phong tục của một gia đình người Việt căn cứ vào bàn thờ gia tiên. Đây là chuẩn mực về một lối sống truyền thống của dân tộc Việt Nam. Có thể nói, những bức hoành phi đóng vai trò rất quan trọng trong phong tục văn hóa người Việt.
 • Ngày xưa, mỗi khi một gia đình nào có việc trọng đại như vinh quy bái tổ, chúc thọ, mừng tân gia…Họ lại đến tặng nhau đôi câu đối, sang hơn nữa là tặng cả bức hoành phi. Sự xuất hiện của bức hoành phi thường treo trên xà ngang, gian giữa ở phía trên câu đối. Ngăn cách bên ngoài với khu vực thờ cúng. Tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Hoành phi thường đi kèm với một diềm trang trí kết nối giữa hai cây cột ở giữa ngôi nhà cổ. Phần được gọi là cửa võng được đục trạm khéo léo, tỉ mĩ và hết sức tinh tế, kết hợp với các hoa văn họa tiết khác nhau như: hoa lá, cây cỏ, linh vật rồng phượng…

Vượt lên tất cả thói thường, thú chơi hoành phi câu đối đã dần đi vào đời sống người dân xứ Việt. Trở thành nét văn hóa đặc trưng riêng của cả dận tộc Việt Nam. Nếu bạn là người thích và đam mê những bức hoành phi, hãy đến ngay với đồ đồng Thành Phát để sở hữu những cuốn thư bằng đồng đẹp mê hồn tại chúng tôi. Bạn sẽ được tư vấn tận tình và miễn phí lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất, mẫu mã và kích thước mà mình mong muốn. Giá cả đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường. Rất hân hạnh được đón tiếp.

 • Showroom Hà Nội136 Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội . 202 – Phạm Văn Đồng – Cầu Giấy – Hà Nội.
 • Showroom  Đà Nẵng128 Nguyễn Tri Phương – Thanh Khê – Đà Nẵng
 • Showroom  Hồ Chí Minh 524 B An Dương Vương P9 – Q5 – Hồ Chí Minh
 • Xưởng sx 1: Đại Đồng –  Văn Lâm – Hưng Yên
 • Xưởng sx 2: Gia Bình –  Bắc Ninh
 • Xưởng sx 3: Ý Yên –  Nam Đinh

ĐỒ ĐỒNG Thành Phát 

* Giao hàng tận nơi

* Hỗ trợ tư vấn, lắp đặt

* Phục vụ 24/7

* Bảo hành dài lâu